Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà

Bài viết mới

Tỏi đen cô đơn Phan Rang, sự lựa chọn thay thế tỏi đen Lý Sơn

Trên thị trưởng tỏi đen hiện nay, Tỏi đen Lý Sơn được biết đến là...

Cách nhận biết tỏi đen Lý Sơn và tỏi đen kém chất lượng

Bạn đang có nhu cầu mua tỏi đen hay bạn là người thường sử dụng tỏi đen...

Sử dụng tỏi đen hằng ngày như thế nào?

Tỏi đen được biết đến là thần dược cho sức khỏe, được ưa chuộng sử...

Những người nào không nên ăn tỏi đen?

Trong những năm gần đây, tỏi đen được nhiều người biết đến và sử dụng...

Vì sao nên sử dụng tỏi cô đơn để làm tỏi đen

Hiện nay, tỏi đen đang được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng ngày càng...

Phân biệt mùi vị của tỏi đen và tỏi thường

Tỏi là một gia vị tuyệt vời, không chỉ mang đến mùi vị đặc trưng mà còn...

Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà

19/07/2017 | 09:52 GMT+7 2003

Tỏi đen là “thần dược” vô cùng bổ dưỡng, chính vì thế nên giá tỏi đen cũng rất cao, không phải ai cũng có điều kiện kinh tế để mua tỏi đen về dùng. Cùng học cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà siêu đơn giản sau đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà

- Tỏi: chọn củ to đều nhau
- Bia
- Giấy bạc
- Nồi cơm điện

Tỉ lệ: 1 kg tỏi dùng 1 lon bia.

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà

Bước 1: Bóc vỏ

Bóc lớp vỏ mỏng nhất bao bên ngoài củ tỏi để loại bỏ hết bụi bẩn bám quanh củ tỏi.

cach lam toi den bang noi com dien

Bước 2: Ngâm men và gói giấy bạc

Chuẩn bị một âu hoặc nồi to, xếp tỏi vào trong rồi rưới đều bia lên tỏi. Thỉnh thoảng lấy đũa đảo đều để tỏi nhanh ngấm. Ngâm tỏi trong bia khoảng 30 phút để tỏi ngấm đều men vi sinh có trong bia.

Trong thời gian đó, bạn chuẩn bị một tờ giấy bạc to, ngay khi vớt tỏi ra khỏi bia thì xếp tỏi vào trong giấy bạc, gói kín lại.

Bước 3: Cho tỏi vào nồi cơm điện bắt đầu ủ

Cho gói tỏi bọc giấy bạc vào trong nồi cơm điện, để chế độ warm (giữ ấm), để điện liên tục trong 2 tuần. Nếu dùng nồi cơm điện loại cũ thì bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần khe hở giữa nắp với nồi cơm để hơi trong nồi luôn ổn định. Mọi người có thể yên tâm là cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà này không ảnh hưởng đến nồi sau này, tiền điện trong 2 tuần cũng chỉ hết khoảng từ 10 – 20k.

Nếu có thời gian và điều kiện thời tiết nắng ráo thì khi trời nắng bạn có thể rút điện và mang nồi cơm điện ra phơi nắng (khoảng từ 9h sáng đến 4h chiều), sau đó lại mang vào nhà cắm điện. 

Trong thời gian ủ tỏi, bạn có thể mở nắp ra kiểm tra, tuy nhiên không nên mở quá lâu, và hạn chế mở nhiều lần vì sẽ làm thoát hơi trong nồi. Bạn sẽ thấy tỏi chuyển từ màu trắng sang màu vàng, tới màu cánh gián, màu nâu rồi chuyển thành màu đen.

lam toi den bang noi com dien

Sau 2 tuần, vỏ bên ngoài khô, giòn, bên trong tỏi chuyên sang màu đen tuyền, mềm, dẻo, nếm thử thấy hơi chua nhẹ, sau sẽ có vị ngọt ngọt như trái cây là đạt yêu cầu. Bảo quản tỏi trong tủ lạnh và dùng dần.

Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện này hết sức đơn giản, không tốn nhiều công sức mà lại cho ra sản phẩm có chất lượng không thua kém gì khi đi mua ngoài hàng. Bạn nên tự làm tỏi đen cho cả gia đình hoặc chọn mua tỏi tại các địa chỉ bán tỏi đen uy tín. 

Mọi thông tin chi tiết về công dụng tỏi đen, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo website: https://toidenthaolinh.com.vn/ hoặc gọi tới hotline: 0903 872 339 chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ quý khách.

  Những hạn chế của công nghệ làm tỏi đen tại nhà :

    Trao đổi về vấn đề này với ts Trần Thị Thu Trà ,giảng viên bộ môn hóa thực phẩm (khoa hóa thực phẩm) trường ĐH BÁCH KHOA TP HCM .Bà cho biết : Đã từng đọc hơn 100 tài liệu của các nhà khoa học nước ngoài về tỏi đen ,chủ yếu của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc .Theo đó có thể chỉ cần lên men ( bằng nhiệt ) 10 đến 15 ngày tỏi trắng đã có maù đen và mùi vị cũng đã ngọt . Tuy vậy sau 22 ngày các chất chống oxy hóa của tỏi vẫn tiếp tục tăng và tăng tiếp tục cho đến ngày thứ 50- 54 ngày mới đạt tối ưu . Vì vậy nếu xét về mặt cảm quan thì tỏi đen tự làm tại nhà là đạt nhưng xét về khả năng phòng chữa bệnh thì hoàn toàn chưa đạt yêu cầu !

    Theo ts Nguyễn Cẩm Dương ( Hoc viện quân y Vietnam ) : Không phải cứ đem tỏi trắng lên men là thành tỏi đen có chứa các hoạt chất quý - Nhất là hàm lượng axilt amin - mà quan trọng là trong quá trình lên men phải kiểm soát nghiêm ngặt các điều kiện nhiệt độ ,độ ẩm ,thời gian ,v.v.. đăc biệt trong 22 ngày đầu của quá trình lên men ...

Các bài viết khác