Thành phần dinh dưỡng và công dụng của tỏi đen

Thứ 4, 03/04/2024

Administrator

4

Thứ 4, 03/04/2024

Administrator

4

Từ thời cổ đại, con người đã biết sử dụng tỏi tươi làm gia vị và giúp chữa một số bệnh lý tiêu hóa, cảm lạnh,… Cùng với sự tiến hóa của mình, con người phát hiện ra tỏi đen với những công dụng vượt trội và bắt đầu sử dụng phổ biến hơn trong thời gian gần đây. Hàng loạt công trình nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tỏi đen là một trong rất ít thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và sinh học cao, đặc biệt là chứa đầy đủ cả 18 loại acid amin có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.
Ngày nay, dưới sự hỗ trợ của khoa học và công nghệ cho phép con người hoàn toàn có thể làm tỏi đen từ tỏi tươi chọn lọc. Trải qua quá trình lên men chậm dài ngày với sự kiểm soát khắt khe các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm không chỉ làm biến đổi màu sắc, mùi vị mà còn mang lại kết quả hết sức tích cực trong việc làm tăng lên đáng kể hàm lượng các hoạt chất có trong tỏi tươi. Cụ thể là: hoạt chất sallyl lcystein (SAC) tăng 6 lần, fructose tăng 52 lần, hàm lượng đường tăng 13 lần, hợp chất SOD (superoxide dismutase) tăng 10 lần... Trong số các hoạt chất này thì SAC và SOD được coi là hai thành phần quan trọng bậc nhất giúp thúc đẩy sự hấp thụ Allcin, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng ngừa các bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, sau khi trở thành tỏi đen thì hàm lượng protein, lipit, cacbonhydrate có trong thành phần của tỏi tươi cũng được biến đổi và tồn tại ở trạng thái cân bằng, rất dễ hấp thụ hơn. Đồng thời, hàm lượng chất chống oxy hóa tăng lên rõ rệt và cao hơn nhiều lần so với tỏi tươi. 
Qua phân tích thành phần của tỏi đen, các chuyên gia trong lĩnh vực y học, dinh dưỡng đã chứng minh được tác dụng toàn diện và vượt trội của loại thực phẩm này. Cụ thể hơn là với sự có mặt và tăng lên đáng kể hàm lượng hợp chất S-allylcysteine cùng một dẫn xuất của amino acid cysteine  mang lại công dụng tuyệt vời trong việc phòng chống bệnh ung thư và giảm cholesteron trong máu. Mặt khác, S-allylcysteine chính là dẫn chất giúp tăng cường khả năng hấp thụ và chuyển hóa Acilin – thành phần chính giúp đẩy mạnh khả năng miễn dịch của cơ thể, chống sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, nấm, virus và nguy cơ nhiễm trùng.

Các nghiên cứu cùng cho thấy tác dụng to lớn của tỏi đen đối với vấn đề kéo dài tuổi thanh xuân bởi hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn nhiều lần so với tỏi tươi. Các chất oxy hóa này giúp làm chậm sự phát triển của các gốc tự do để bảo vệ làn da khỏi các tác động của quá trình lão hóa. Đồng thời, trong nhiều trường hợp, tỏi đen còn được sử dụng như  một phương thuốc lý tưởng trong hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer, tim mạch, tuần hoàn và rất nhiều bệnh mãn tính khác.

Số điện thoại