Tỏi đen - dược liệu quý giá cho sức khỏe

Thứ 4, 03/04/2024

Administrator

5

Thứ 4, 03/04/2024

Administrator

5

Từ hàng ngàn năm trước, người cổ đại đã biết sử dụng tỏi làm gia vị kích thích tiêu hóa và là một vị thuốc chữa bệnh khi bị cảm lạnh, sốt rét, vết thương, … Vào năm 2005, người Nhật lần đầu tiên phát hiện ra những công dụng vượt trội sau khi lên men tỏi tươi thành tỏi đen. Kể từ đó, tỏi đen được biết đến không chỉ với vai trò là gia vị ẩm thực cao cấp mà còn trở thành một loại dược liệu quý giá đối với sức khỏe con người.

Qua phân tích thành phần, các nhà nghiên cứu đã chứng minh những công dụng to lớn của tỏi tươi như giúp ức chế và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư, ổn định huyết áp, giúp làm giảm cholesterol máu, phòng ngừa các bệnh tim mạch và nguy cơ trụy tim, ức chế sự phát triển của các loại vi sinh vật gây bệnh… Tuy nhiên, do tỏi tươi có vị cay, nồng và hơi “nặng mùi” nên nhiều người cảm thấy e ngại khi sử dụng, nhất là sử dụng lâu dài. Chính vì thế, khi phát hiện ra tỏi đen với mùi vị thơm, bùi, ngọt tự nhiên cùng ưu điểm nổi bật là loại bỏ hoàn toàn mùi vị cố hữu của tỏi tươi  đã làm cho hầu hết mọi người thích thú và sẵn sàng sử dụng hàng ngày.
Quá trình lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen không chỉ làm loại bỏ các mùi vị khó dùng mà còn làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi đen lên rất nhiều lần so với tỏi tươi. Điều này khiến cho tỏi đen có trở thành một loại dược liệu quý, một vị thuốc đặc trị  có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa,  và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp,…

Bằng quá trình lên men dài ngày (52-54 ngày), dưới sự kiểm soát chặt chẽ của nhiệt độ và độ ẩm, sản phẩm tạo thành là tỏi có sự chuyển hóa mạnh mẽ trong thành phần. Nói cách khác, quá trình lên này đã gây ra phản ứng chuyển hoá các hợp chất chứa lưu huỳnh  có sẵn trong tỏi tươi như methionin, cystein, methanethiol… thành những hợp chất mới chứa lưu huỳnh nhưng có ưu điểm vượt trội là tan trong nước như S-allyl-L-cysteine, Alliin, Isoalliin, Methionin, Cycloalliin, các dẫn chất của Cysteine, các dẫn chất của tetrahydro-carboline. Mặt khác, sau khi lên men tự nhiên, hàm lượng carbohydrate có trong tỏi tươi đã tăng từ 28,7 lên tới 47,9%, vì vậy, tỏi đen rất dễ dùng ngay cả những người nhạy cảm về mùi vị nhất. Khi tỏi đen mang vị ngọt của trái cây thì người sử dụng có thể chế biến tỏi đen thành nhiều bài thuốc khác nhau để hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa (tỏi đen ngâm mặt ong, tỏi đen ngâm rượu,...). Chính bởi vậy mà hiện nay, tỏi đen được coi như một loại dược liệu quý, an toàn và đạt hiệu quả cao sau quá trình sử dụng lâu dài.

Số điện thoại