Sử dụng tỏi đen mỗi ngày thế nhưng không phải ai cũng biết để có được 1 củ tỏi đen đảm bảo chất lượng, nhà sản xuất cần đáp ứng được nhiều yêu cầu từ nguyên liệu, công nghệ ủ cho đến kinh nghiệm.
Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của tỏi đen mà không phải ai cũng biết.
1. Nguyên liệu
Dù là tỏi đen hay bất cứ sản phẩm nào thì nguyên liệu chính là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn cần lựa chọn được loại tỏi đạt chuẩn để đảm bảo hàm lượng tinh dầu, hàm lượng allinine cùng các dưỡng chất có trong tỏi đạt ngưỡng tiêu chuẩn cho phép.
Để biết được tỏi trồng ở đâu là đảm bảo thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo thông tin về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu cũng như quy trình chăm sóc hay giống tỏi được sử dụng.
Hiện nay, với một số đơn vị làm tỏi đen uy tín thì nguôn nguyên liệu chính sử dụng là tỏi đen cô đơn trồng ở lý sơn. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu sản xuất, 1 số đơn vị cũng nghiên cứu tự trồng và chăm sóc tỏi để có được nguyên liệu tốt nhất.
2. Nhiệt độ ủ tỏi đen
Nhắc tới những yếu tố quyết định đến chất lượng tỏi đen thì chắc chắn không thể bỏ qua nhiệt độ ủ. Chú ý, nhiệt độ ủ càng thấp thì thời gian để các chất trong tỏi chuyển hóa càng diễn ra chậm. Bởi nhiệt độ luôn đi kèm với độ ẩm và thời gian.
Theo các chuyên gia, nhiệt độ ủ tỏi quyết định phần lớn đến chất lượng thành phẩm. Nếu nhiệt độ quá thấp chưa đạt ngưỡng thì quá trình chuyển hóa các chất sẽ không diễn ra. Ngược lại, nếu nhiệt độ quá cao thì tỏi sẽ có vị khác lạ, giảm ngọt, tăng đắng và nhiều chua hơn.
Chính vì thế, người làm tỏi đen cần chú ý để tăng giảm, điều chỉnh mức nhiệt sao cho hợp lý nhất.
3. Độ ẩm
Như đã chia sẻ trước đó, ngoài độ ẩm, nguồn nguyên liệu thì độ ẩm quyết định phần nhiều đến độ thơm ngon và bổ dưỡng của thành phẩm.
Các chuyên gia cho hay, độ ẩm chính là chất xúc tác để tác động làm cho các chất có thể thực hiện thủy phân và chuyển hóa Maillard.
Nếu độ ẩm quá cao thì Maillard sẽ chuyển hóa chậm, tỏi lâu đen đồng thời các acid amin cũng chuyển hóa chậm, không triệt để. Hơn thế, độ ẩm cao còn làm cho tỏi đen bị ướt trông rất kém sắc.
Trong trường hợp độ ẩm quá thấp thì quá trình thủy phân sẽ bị chậm lại hoặc thậm chí dừng hẳn khiến tỏi đen mất đi lượng chất quý và có vị đắng.
Ngoài 3 yếu tố kể trên, chất lượng của tỏi còn được quyết định bởi: Thời gian ủ và máy móc, trang thiết bị để làm tỏi đen.
Xem thêm: tỏi đen cô đơn
Tỏi đen ngoài công dụng thần kỳ đối với sức khỏe thì còn có tác dụng làm đẹp...
Theo các nghiên cứu, quá trình lão hóa da ở người diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc...
Tỏi đen từ lâu đã được biết đến với công dụng cực kỳ tốt đối với sức...
Ngày nay, khi đời sống ngày càng phát triển thì con người càng quan tâm đến sức...
Từ lâu, tỏi đen cô đơn Lý Sơn đã nổi tiếng với công dụng tuyệt vời và được...
Tỏi Lý Sơn từ lâu đã nổi tiếng vì có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn nhiều...
Nhắc đến tỏi đen thì có lẽ hầu như mọi người đều cảm thấy khá quen thuộc,...
Như nhiều người vẫn nghĩ, tỏi đen chỉ sử dụng được cho người lớn, chứ không...
Tỏi đen là một trong những thực phẩm tốt cho sức khoẻ được nhiều người lựa...
Tỏi đen là một trong những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Nhưng chủ...
Hầu hết, mọi người khi nhắc đến rượu đều cảm thấy sợ hãi vì sự độc hại...
Khi tuổi tác chúng ta ngày một tăng, là cho sức đề kháng giảm xuống làm tăng nguy...
Tỏi đen luôn là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe của mọi người. Tuy...
Tỏi đen cô đơn là một loại thực phẩm vừa độc lạ vừa có nhiều hàm lượng...
Trên thị trường có rất nhiều loại tỏi đen khác nhau được bày bán, tuy nhiên không...
Tỏi đen được biết đến là một trong những thần dược cực kỳ bổ và hỗ trợ...
Tỏi đen là một thành phẩm được lên men từ tỏi trắng trong điều kiện tiêu chuẩn....
Tỏi đen được biết đến là một sản phẩm được lên men từ tỏi trắng, theo một...
Bạn đã quá chán với việc sử dụng tỏi đen truyền thống. Nếu vậy, bạn có thể...
Được mệnh danh là thần dược, tỏi đen đang rất được người tiêu dùng tin tưởng...