Có thể bạn chưa biết, thời gian lên men tỏi đen sẽ quyết định đến chất lượng cũng như công dụng của sản phẩm. Đây là một trong những thông tin mà không phải ai cũng biết.
Như chúng ta đã biết, tỏi đen là sản phẩm tốt cho sức khỏe, vừa tăng cường sức đề kháng lại có thể bổ sung hàm lượng dưỡng chất giúp ngăn ngừa các căn bệnh như tim mạch, huyết áp. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, tỏi đen còn là thần dược giúp nuôi dưỡng làn da, mái tóc để kéo dài tuổi thanh xuân.
Chính bởi những công năng đặc biệt ấy mà tỏi đen ngày nay đã trở thành sản phẩm mà nhiều người yêu thích và lựa chọn. Bên cạnh việc mua tỏi tại các cửa hàng uy tín, một số gia đình chọn phương pháp làm tỏi tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh lại tiết kiệm được một khoản kinh phí không nhỏ.
Mặc dù nói là mua hay làm tỏi đen không khó, tuy nhiên có 1 thông tin về tỏi đen không phải ai cũng biết đó chính là thời gian lên men của tỏi đen sẽ quyết định tới chất lượng của sản phẩm.
Theo quy trình sản xuất, chế biến đạt chuẩn, tỏi đen được tạo ra qua quá trình lên men dưới sự tác động của độ ẩm, nhiệt độ. Bằng những chất xúc tác này, tỏi sẽ sản sinh ra các acid amin cùng hoạt chất sinh học đặc biệt mà ở tỏi thường không thể có. Đồng thời, qua quá trình maillard tỏi từ màu trắng sẽ chuyển hóa thành màu đen.
Nếu lên men tỏi đen ở điều kiện nhiệt độ, độ ẩm cũng như thời gian lên men theo đúng hướng dẫn thì tỏi sẽ cho ra thành quả đạt chuẩn cả về màu sắc lẫn chất lượng.
Trong trường hợp lên men tỏi ở thời gian ngắn, người ta sẽ tăng nhiệt độ ở mức cao hơn để tác động làm quá trình chuyển hóa diễn ra nhan hơn. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ làm cho tỏi nhanh chua hơn và dễ bi đắng, có mùi khét hoặc vị chua gắt.
Vì thế, thời gian lên men tỏi là vô cùng quan trọng. Trên thực tế, người ta dựa vào tác dụng mong muốn mà lên men tỏi ở thời điểm khác nhau.
Nếu muốn dùng tỏi để làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể thì nên ủ tỏi trong thời gian 45 ngày.
Trường hợp muốn dùng tỏi như sản phẩm tăng sức đề kháng, chống lão hóa… thì nên ủ tỏi trong 60 ngày.
Thời gian ủ tỏi rất quan trọng, vì thế bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, tránh lên men quá dài hay quá ngắn mà làm các chất trong tỏi bị biến đổi, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người dùng.
Xem thêm: công dụng của tỏi đen
Tỏi đen ngoài công dụng thần kỳ đối với sức khỏe thì còn có tác dụng làm đẹp...
Theo các nghiên cứu, quá trình lão hóa da ở người diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc...
Tỏi đen từ lâu đã được biết đến với công dụng cực kỳ tốt đối với sức...
Ngày nay, khi đời sống ngày càng phát triển thì con người càng quan tâm đến sức...
Từ lâu, tỏi đen cô đơn Lý Sơn đã nổi tiếng với công dụng tuyệt vời và được...
Tỏi Lý Sơn từ lâu đã nổi tiếng vì có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn nhiều...
Nhắc đến tỏi đen thì có lẽ hầu như mọi người đều cảm thấy khá quen thuộc,...
Như nhiều người vẫn nghĩ, tỏi đen chỉ sử dụng được cho người lớn, chứ không...
Tỏi đen là một trong những thực phẩm tốt cho sức khoẻ được nhiều người lựa...
Tỏi đen là một trong những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Nhưng chủ...
Hầu hết, mọi người khi nhắc đến rượu đều cảm thấy sợ hãi vì sự độc hại...
Khi tuổi tác chúng ta ngày một tăng, là cho sức đề kháng giảm xuống làm tăng nguy...
Tỏi đen luôn là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe của mọi người. Tuy...
Tỏi đen cô đơn là một loại thực phẩm vừa độc lạ vừa có nhiều hàm lượng...
Trên thị trường có rất nhiều loại tỏi đen khác nhau được bày bán, tuy nhiên không...
Tỏi đen được biết đến là một trong những thần dược cực kỳ bổ và hỗ trợ...
Tỏi đen là một thành phẩm được lên men từ tỏi trắng trong điều kiện tiêu chuẩn....
Tỏi đen được biết đến là một sản phẩm được lên men từ tỏi trắng, theo một...
Bạn đã quá chán với việc sử dụng tỏi đen truyền thống. Nếu vậy, bạn có thể...
Được mệnh danh là thần dược, tỏi đen đang rất được người tiêu dùng tin tưởng...