So sánh tỏi đen và tỏi thường? Những điều bạn cần biết

Bài viết mới

Thành phần dinh dưỡng và công dụng của tỏi đen

Từ thời cổ đại, con người đã biết sử dụng tỏi tươi làm gia vị và giúp...

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen là loại thực phẩm được làm hoàn toàn từ tỏi tươi nhưng đã trải...

Các tác dụng tuyệt vời của tỏi đen

Tỏi đen là loại thực phẩm được tạo thành hoàn toàn từ tỏi tươi nên xét...

Vì sao Tỏi đen được coi là dược liệu quý giá đối với sức khỏe con người?

Từ 4000 năm trước, người cổ đại đã biết sử dụng tỏi làm gia vị và như...

Ăn tỏi đen mỗi ngày có tốt không?

Tỏi đen là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và giúp cải thiện sức khỏe...

So sánh chất lượng giữa tỏi đen Việt Nam và tỏi đen Hàn Quốc.

Thị trường cung cấp tỏi đen hiện nay rất đa dạng với nhiều thương hiệu và...

So sánh tỏi đen và tỏi thường? Những điều bạn cần biết

21/07/2017 | 09:35 GMT+7 1121

     Tỏi là một loại gia vị rất thông dụng trong nhà bếp. Ngoài dùng để tẩm ướp đồ ăn, xào nấu thông thường thì tỏi còn có thể ủ lên men thành tỏi đen. Hãy cùng so sánh tỏi đen và tỏi thường để hiểu rõ hơn về loại thực phẩm bổ dưỡng này nhé.

Tỏi thường (tỏi tươi- tỏi trắng )

    Tỏi thường có vị hăng cay, khi ăn sống thường để lại mùi khó chịu trong khoang miệng. Tỏi thường khi được xào nấu có mùi thơm đặc trưng, giúp món ăn thêm ngon miệng hơn, dậy mùi và hấp dẫn hơn.Trong tỏi thường chứa rất nhiều tinh dầu và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt là người bị cảm lạnh, cúm, rối loạn tiêu hóa, viêm khớp, tiểu đường…

 

 

Tỏi đen 

    Tỏi thường sau khi được ủ và lên men trong điều kiện nhiệt độ và thời gian thích hợp sẽ chuyển sang màu đen, đồng thời hàm lượng chất dinh dưỡng có trong tỏi cũng được chuyển hóa, cao gấp nhiều lần so với tỏi thường. Quá trình len men giúp tỏi đen sản sinh ra chất S-Allycysteinv rất tốt cho người bị tiểu đường, mỡ máu, người béo phì, bị bệnh gout, sơ vữa động mạnh và đặc biệt là ung thư.

Tỏi đen có thể dùng ăn trực tiếp hoặc nấu cháo, nấu chè, nấu canh cũng rất ngon. Trung bình 1 người lớn 1 ngày nên ăn từ 2 – 4 củ tỏi đen là tốt nhất.

So sánh tỏi đen và tỏi thường

Trong tỏi thường có chứa 2 hợp chất Allicin và S-allyl cysteine. Đây là 2 hợp chất kháng sinh cực mạnh, rất tốt cho sức khỏe con người. Nhưng hàm lượng 2 hợp chất này có trong tỏi thường lại rất thấp, thường bay hơi ngay khi chúng ta vừa bóc vỏ. Sau khi được lên men tự nhiên, tỏi thường trở thành tỏi đen thì 2 hợp chất này không những không bị mất đi mà còn tăng lên gấp 5 – 10 lần (từ 0,038mg tăng lên 0,53mg).

Ngoài ra, tỏi đen còn chứa hàm lượng protein cao gấp 3 lần so với tỏi thường, chứa 1,109kcal cùng các loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người như: 10,726 mg Vitamin B12 , 14.048 Vitamin B6 (trong tỏi thường không có vitamin B6)…

Tỏi đen và tỏi thường đều rất tốt cho sức khỏe nhưng khi đem so sánh tỏi đen và tỏi thường ta có thể thấy rõ ràng tỏi đen chứa nhiều dưỡng chất hơn và có khả năng hỗ trợ điều trị các loại bệnh, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn tỏi thường. Có thể gọi tỏi đen là một loại “siêu tỏi”, “thần dược” hiếm có. Cũng chính vì thế mà tỏi đen có giá khá cao, trung bình 1kg tỏi đen có giá từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.