So sánh tỏi đen và tỏi thường? Những điều bạn cần biết

Bài viết mới

Tỏi đen ngâm mật ong có tác dụng gì, cách làm như thế nào?

Tỏi đen ngâm mật ong là một trong những sản phẩm tuyệt vời, sự kết hợp...

Bà bầu có ăn tỏi đen được không, ăn bao nhiêu là đủ?

Tỏi đen không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại cảm lạnh mà còn...

Tỏi đen tốt gấp ngàn lần nếu áp dụng theo 4 cách này

So với tỏi tươi, tỏi đen chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng nên rất...

Tỏi đen có công dụng gì, nên ăn vào lúc nào, liều lượng ra sao mới tốt?

Tỏi đen được xem là thần dược điều trị các bệnh thường gặp như tiểu...

Ăn tỏi đen vào thời gian là hợp lý nhất?

Chúng ta vẫn truyền tai nhau và không ít người vẫn coi tỏi đen như một thần...

Những trường hợp nào không nên ăn tỏi đen?

Ngày nay, tỏi đen rất được ưa chuộng để bồi bổ sức khỏe cũng như phòng...

So sánh tỏi đen và tỏi thường? Những điều bạn cần biết

21/07/2017 | 09:35 GMT+7 2215

     Tỏi là một loại gia vị rất thông dụng trong nhà bếp. Ngoài dùng để tẩm ướp đồ ăn, xào nấu thông thường thì tỏi còn có thể ủ lên men thành tỏi đen. Hãy cùng so sánh tỏi đen và tỏi thường để hiểu rõ hơn về loại thực phẩm bổ dưỡng này nhé.

Tỏi thường (tỏi tươi- tỏi trắng )

    Tỏi thường có vị hăng cay, khi ăn sống thường để lại mùi khó chịu trong khoang miệng. Tỏi thường khi được xào nấu có mùi thơm đặc trưng, giúp món ăn thêm ngon miệng hơn, dậy mùi và hấp dẫn hơn.Trong tỏi thường chứa rất nhiều tinh dầu và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt là người bị cảm lạnh, cúm, rối loạn tiêu hóa, viêm khớp, tiểu đường…

 

 

Tỏi đen 

    Tỏi thường sau khi được ủ và lên men trong điều kiện nhiệt độ và thời gian thích hợp sẽ chuyển sang màu đen, đồng thời hàm lượng chất dinh dưỡng có trong tỏi cũng được chuyển hóa, cao gấp nhiều lần so với tỏi thường. Quá trình len men giúp tỏi đen sản sinh ra chất S-Allycysteinv rất tốt cho người bị tiểu đường, mỡ máu, người béo phì, bị bệnh gout, sơ vữa động mạnh và đặc biệt là ung thư.

Tỏi đen có thể dùng ăn trực tiếp hoặc nấu cháo, nấu chè, nấu canh cũng rất ngon. Trung bình 1 người lớn 1 ngày nên ăn từ 2 – 4 củ tỏi đen là tốt nhất.

So sánh tỏi đen và tỏi thường

Trong tỏi thường có chứa 2 hợp chất Allicin và S-allyl cysteine. Đây là 2 hợp chất kháng sinh cực mạnh, rất tốt cho sức khỏe con người. Nhưng hàm lượng 2 hợp chất này có trong tỏi thường lại rất thấp, thường bay hơi ngay khi chúng ta vừa bóc vỏ. Sau khi được lên men tự nhiên, tỏi thường trở thành tỏi đen thì 2 hợp chất này không những không bị mất đi mà còn tăng lên gấp 5 – 10 lần (từ 0,038mg tăng lên 0,53mg).

Ngoài ra, tỏi đen còn chứa hàm lượng protein cao gấp 3 lần so với tỏi thường, chứa 1,109kcal cùng các loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người như: 10,726 mg Vitamin B12 , 14.048 Vitamin B6 (trong tỏi thường không có vitamin B6)…

Tỏi đen và tỏi thường đều rất tốt cho sức khỏe nhưng khi đem so sánh tỏi đen và tỏi thường ta có thể thấy rõ ràng tỏi đen chứa nhiều dưỡng chất hơn và có khả năng hỗ trợ điều trị các loại bệnh, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn tỏi thường. Có thể gọi tỏi đen là một loại “siêu tỏi”, “thần dược” hiếm có. Cũng chính vì thế mà tỏi đen có giá khá cao, trung bình 1kg tỏi đen có giá từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. 

Các bài viết khác