Tự làm tỏi đen ở nhà không có bia được không?

Thứ 4, 03/04/2024

Administrator

0

Thứ 4, 03/04/2024

Administrator

0

Một số gia đình thường lựa chọn cách làm tỏi đen tại nhà, vừa đảm bảo chất lượng lại giảm được chi phí so với mua tỏi đen làm sẵn ngoài cửa hàng.
Vậy làm tỏi đen tại nhà có khó không, có những cách thực hiện nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách làm tỏi đen siêu đơn giản ai cũng có thể thực hiện được tại nhà nhé.

1. Cách làm tỏi đen bằng bia
Đây được xem là cách làm tỏi đen đơn giản và dễ thực hiện được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Nguyên liệu để làm tỏi đen bằng bia tại nhà gồm có: Tỏi tươi (nên chọn tỏi cô đơn để đảm bảo được chất lượng tỏi đen tốt nhất), bia, nồi ủ (có thể chọn nồi cơm điện tuy nhiên để ủ tốt nhất thì nên có 1 nồi ủ chuyên dụng).

Cách ủ tỏi đen bằng bia khá đơn giản. Trước hết, bạn đem tỏi rửa sạch rồi để cho ráo nước. Tiếp đến, xếp tỏi lên khay rồi rưới bia lên bên trên và ngâm khoảng 30 phút. Chú ý, trong thời gian ngâm tỏi trong bia, bạn nên đảo đều tỏi để chúng thấm đẫm bia nhé. Thông thường, với 1 kg tỏi tươi thì bạn chỉ nên dùng 1 lon bia là đủ. Không nên dùng quá nhiều bia nhé.

Sauk hi ủ bia xong, bạn lấy 1 tờ giấy bạc rồi trải rộng ra sau đó xếp tỏi đen lên. Gói phần giấy bạc lại khi tỏi còn đang ướt bias au đó cho vào nồi ủ hoặc nồi cơm điện rồi để trong khoảng 14 ngày. Với nồi cơm điện, bạn chỉ nên để ở nút giữ ấm thôi nhé.

Chú ý, trong thời gian 2 ngày đầu, tỏi sẽ tỏa ra mùi nồng nặc vì thế bạn nên để nồi ở nơi thoáng gió để tránh ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Dù là ủ bằng nồi cơm điện hay nồi ủ chuyên dụng thì bạn cũng nên mở nồi để kiểm tra tỏi thường xuyên. Trong khoảng thời gian 2 tuần, tỏi sẽ chuyển màu sang đen.

2. Cách làm tỏi đen không cần bia
Bên cạnh cách dùng bia ủ, có một cách làm tỏi đen đơn giản không cần bia. Nguyên liệu bạn cần có gồm: Tỏi đen, giấy bạc hoặc giấy báo.

Cách làm rất đơn giản, bạn lót ở phía dưới đáy nồi cơm điện 1 ít giấy ăn rồi xếp tỏi đã rửa sạch để ráo vào. Sau khi xếp tỏi xong, bạn thêm 1 lớp giấy ở trên bề mặt. Cách này sẽ giúp tỏi không phải tiếp xúc với thành của nồi cơm.

Khi đã xếp xong, đóng vung nồi cơm lại rồi nhấn nút warm ủ trong vòng 5 ngày liên tiếp.

Khi đến ngày thứ 14 bạn lấy tỏi ra xem thử. Nếu tỏi đã chuyển sang đen và bắt đầu có vị chua thì lấy tỏi ra sau đó làm khô rồi bảo quản.

Trên đây là 2 trong số nhiều cách làm tỏi đen tại nhà hiện nay để bạn tham khảo.

Xem thêm: máy làm tỏi đen công nghiệp

Số điện thoại