Vì sao Tỏi đen được coi là dược liệu quý giá đối với sức khỏe con người?

Thứ 4, 03/04/2024

Administrator

8

Thứ 4, 03/04/2024

Administrator

8

Từ 4000 năm trước, người cổ đại đã biết sử dụng tỏi làm gia vị và như một bài thuốc khi cảm sốt, rối loạn tiêu hóa.

Trải qua quá trình lao động và chuyển hóa của mình, con người tiếp tục phát hiện ra những tác dụng mà thực phẩm này mang lại như hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh viêm khớp, tiểu đường, cảm lạnh, sốt rét, lao… Đặc biệt, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học còn phát hiện thêm nhiều công dụng tuyệt vời của tỏi bao gồm khả năng ức chế sự phát triển của gốc tự do – nguyên nhân hàng đầu làm phát sinh tế bào ung thư trong cơ thể, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa các bệnh tim mạch,...
Tuy nhiên, do sự có mặt của các hợp chất sulfur trong thành phần nên tỏi tươi có nhược điểm cố hữu và đặc trưng bởi mùi cay nồng. Vì thế mà mặc dù có nhiều công dụng song khá nhiều người e ngại việc thường xuyên sử dụng tỏi tươi.

Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc đã tiến hành lên men tỏi tươi bằng phương pháp tự nhiên để tạo ra tỏi đen. Kết quả thu được từ quá trình lên men này không chỉ khắc phục hoàn toàn mùi vị khó chịu của tỏi tươi mà còn làm gia tăng đáng kể hàm lượng các hoạt chất có sẵn trong thành phần tỏi tươi. Vì thế, tỏi đen trở thành “siêu thực phẩm” có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của gốc tự do, thúc đẩy quá trình hấp thụ Allicin để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp cải thiện Isulin trong máu và phòng chống nguy cơ lây bệnh do sự xâm nhập của các loại virut, vi khuẩn,…

Ở Việt Nam, do nhận thấy hiệu quả tích cực mà tỏi đen mang lại nên những năm gần đây, lượng tiêu thụ đối với thực phẩm này có chiều hướng tăng lên rõ rệt. Không những vậy, Việt Nam là quốc gia có thế mạnh đặc biệt đối với nguyên liệu tỏi tươi bởi có nhiều loài tỏi đặc hữu quý giá như tỏi Lý Sơn, tỏi Phan Rang... Để chủ động hơn và góp phần phát triển ngành sản xuất nông nghiệp, tạo ra những sản phẩm có giá trị cao từ tỏi mà các nhà khoa khoa học Việt Nam đã nghiên cứu thành công công nghệ lên men tỏi đen từ tỏi Lý Sơn. Kết quả thu được từ quá trình lên men này là làm chuyển hoá các hợp chất chứa lưu huỳnh như methanethiol, methionin, cystein, … thành những hợp chất mới chứa lưu huỳnh có khả năng tan trong nước, đứng đầu là S-allyl-L-cysteine, Alliin, Methionin, Cycloalliin và sự có mặt của các dẫn chất của Cysteine, tetrahydro-carboline. Đây là những hợp chất rất quan trọng, có vai trò không nhỏ đối với sức khỏe con người, do đó, tỏi đen trở thành loại dược liệu quý giá và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng nhất hiện nay.

Số điện thoại